Tin tức

Hoàng Mai trước vận hội phát triển mới

Hoàng Mai hiện là một trong những quận có tốc phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh nhất thủ đô. 

Bước sang năm mới 2018, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai đang tràn đầy động lực khí thế để đón nhận cơ hội mới để phát triển quận thành một khu vực văn minh, hiện đại, xứng đáng là quận nội thành của thủ đô ngàn năm văn hiến.

nha-dat-hoang-mai
Quận Hoàng Mai đang thay da đổi thịt từng ngày

Những con số thích cực, Thu ngân sách với kết quả tích cực, vượt 4.700 tỷ đồng

Ấn tượng năm 2017, là các chỉ tiêu chủ yếu của quận đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó kinh tế đạt tăng trưởng cao nhất trong những năm trở lại đây, với tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do quận quản lý năm 2017 theo giá trị so sánh đạt 30.454 tỷ đồng, tăng 13,58% so năm 2016 và vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, năm 2017, tỷ trọng các ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 51,23%; thương mại – dịch vụ chiếm 48,22%, tăng 1,8% (so năm 2016); nông nghiệp, thủy sản chiếm 0,55%…Hoạt động của DN ngày càng ổn định và phát triển, năm 2017, có thêm 2.681 DN thành lập mới, tăng 41% so năm 2016, nâng tổng số DN toàn quận lên 12.767 DN, tăng 18% so năm 2016; tổng số hộ kinh doanh cá thể là 12.280 hộ, tăng 17% so cùng kỳ… Tổng mức hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tăng 21,6% so năm 2016.
Bên cạnh đó, quận Hoàng Mai chú trọng quản lý, dịch vụ, thương mại phát triển bền vững, đã phê duyệt nội quy, sắp xếp 100% (13/13) chợ; ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tới 100% hộ kinh doanh (KD). Ngoài ra, quận đã gắn biển cho 3 cửa hàng “ KD trái cây an toàn” và phấn đấu năm 2018, sẽ gắn biển cho 100% cửa hàng bán trái cây trên địa bàn.
mot-goc-khu-do-thi-gamuda-gardens
Dự án Gamuda Gardens làm thay đổi bộ mặt quận Hoàng Mai
Đặc biệt, năm 2017, công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt kết quả đáng ghi nhận. Tổng thu NSNN của quận năm 2017 đạt 4.743,6 tỷ đồng, bằng 105% dự toán thành phố giao, đạt kết quả cao nhất trong những năm gần đây, trong đó, ngành Thuế đã thu nợ đọng của năm 2016 đạt trên 1.000 tỷ đồng… Nguồn đầu tư cũng xã hội được tăng cường, thành phố đã phê duyệt 8 dự án, với tổng vốn đầu tư 7.660 tỷ đồng. 
Công tác quản lý đất đai, TTXD tiếp tục có nhiều chuyển biến, trong năm quận đã cấp 1.900 giấy phép xây dựng (XD), với ước 380.000 m2 sàn XD; tỷ lệ công trình XD được cấp phép, đạt 99%; hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu và đăng ký đất đai; tổng cộng đến nay đã cấp 52.768 giấy chứng nhận QSDĐ, đạt 98,75%… Đối với 80 DA triển khai trong năm 2017, quận đã phê duyệt 1.088 phương án bồi thường GPMB; riêng DA đường Tam Trinh, đã hoàn thành trả tiền cho 864 hộ dân, nhận mặt bằng gần 600 m chiều dài tuyến đường… 
Thực hiện “Năm an toàn giao thông 2017”, quận duy trì 16 tuyến phố văn minh đô thị, bộ mặt đô thị chuyển biến rõ nét, bảo đảm giảm ùn tắc giao thông các tuyến đường trọng điểm, như: Giải Phóng, các bến xe: Giáp Bát, Nước Ngầm…
Năm qua, công tác CCHC của quận có nhiều tiến bộ, đã giải quyết 175.113 hồ sơ TTHC các loại, đạt 99,8% thời gian đúng hẹn; tỷ lệ DN kê khai thuế qua mạng đạt 98%, tỷ lệ DN nộp thuế điện tử là 90%… Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững, quốc phòng được củng cố, Nhân dân phấn khởi, niềm tin với chính quyền được nâng lên. Với những nỗ lực trên năm qua, quận Hoàng Mai đã được UBND TP tặng “Cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2017”. 

Hệ thống dịch vụ, tiện ích từng bước hiện đại

Hoàng Mai là khu vực có đầy đủ các dịch vụ, tiện ích hiện đại vào bậc nhất thủ đô. Số lượng lớn trường học từ cấp mầm non đến đại học với số lượng lớn, tập trung những bệnh viện hàng đầu như Bạch Mai, Thanh Nhàn, Vinmec, Viện 108, … cùng một loạt siêu thị và trung tâm thương mại đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe, vui chơi và mua sắm của người dân.

marie-curie-truong-hoc-tai-gamuda-gardens

Các trường học, bệnh viện lớn đang chọn Hoàng Mai là điểm dừng chân

Khu vực cũng là nơi tập trung các công viên và hồ điều hòa lớn như hồ Định Công, hồ Linh Đàm, công viên Yên Sở… Yếu tố “cận thủy” này cũng được xem là điểm cộng lớn cho nhiều dự án.

15 Năm xây dựng và phát triển 

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, năm 2018, nhiệm vụ của quận rất nặng nề, đặc biệt, chỉ tiêu thu NSNN đặt ra là trên 7.000 tỷ đồng (tăng hơn 2.000 tỷ đồng), phấn đấu kinh tế tăng trưởng 13,67%… Đây là chỉ tiêu rất cao và có ý nghĩa quan trọng để tạo nguồn lực cho Hoàng Mai, phát triển hạ tầng kỹ thuật, thực hiện các DA giao thông quan trọng cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập quận; đồng thời thực hiện có hiệu quả chủ đề của thành phố: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.
Để thực hiện mục tiêu trên, quận đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó, quận tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh CCHC, nhất là cơ chế chính sách về đất đai, GPMB để khuyến khích các nhà đầu tư vào quận.
Huy động các nguồn lực để nâng cấp, phát triển hệ thống chợ theo quy hoạch, trong đó, đôn đốc đấu thầu lựa chọn 5 DA chợ, trung tâm thương mại (bàn giao từ thành phố); Tập trung đấu giá QSDĐ các khu đất thuộc Khu đô thị Linh Đàm, Đền Lừ; đất nhỏ lẻ, xen kẹt; Nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng cơ bản, chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB, trong đó tập trung 9 DA giao thông trọng điểm; 8 DA tái định cư, DA sử dụng vốn đầu tư công; 12 DA phát triển kinh tế – xã hội; Triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4…
Hoàng Mai đã bắt tay vào công việc năm 2018, với khí thế khẩn trương quyết liệt. Quận đã giao chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đến các phường, đơn vị; đồng thời phát động đợt thi đua cao điểm, lập thành tích cao nhất, bảo đảm TTGT, trật tự đô thị, trật tự nơi công cộng; chuẩn bị cho Nhân dân đón tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bảo đảm vui tươi phấn khởi, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và Thủ đô đổi mới và phát triển đi lên.

Tin tức khác