Tin tức

Chủ đầu tư GamudaLand lên tiếng về điều chỉnh quy hoạch khu Gamuda Gardens

Sau những lùm xùm về điều chỉnh quy hoạch khu Gamuda Gardens, mới đây, chủ đầu tư GamudaLand đã chính thức lên tiếng trước cư dân và báo chí. 

Việc điều chỉnh quy hoạch khu Gamuda Gardens đã đủ điều kiện và đúng pháp luật?

 Khu đô thị Gamuda Gardens thuộc phường Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội. Từ khi được triển khai đến nay, dự án nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Năm 2015, Khu đô thị Gamuda Gardens vinh dự đoạt giải “Khu đô thị tốt nhất Hà Nội”. Tiếp tục năm 2017- 2018, Gamuda Land Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Rồng Vàng – với danh hiệu Nhà kiến tạo đô thị xuất sắc nhất (The Excellent Town Maker).

Bên cạnh đó, dự án cũng vướng vào một số “lùm xùm” đáng tiếc do sự quản lý chủ quan của chủ đầu tư. Chủ đầu tư cũng đã có lời xin lỗi trực tiếp đến cư dân cũng như nỗ lực khắc phục những sự cố vừa qua. Mới đây, cư dân bức xúc lên tiếng về việc tự ý điều chỉnh quy hoạch khu Gamuda Gardens; cụ thể, khu liền kề cuối cùng mang tên Dahlia Homes – ST5 thay đổi quy hoạch từ 232 căn lên 362 căn, tức là tăng thêm 130 căn.

quy-hoach-tien-ich-khu-do-thi-gamuda-gardens

Bản đồ quy hoạch khu Gamuda Gardens

Đứng trước sự phản đối gay gắt từ cư dân, GamudaLand cho biết: Theo Điều 46 của Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 về rà soát quy hoạch đô thị thì: “Quy hoạch đô thị phải được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn. Thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu là 5 năm, quy hoạch chi tiết là 3 năm, kể từ ngày quy hoạch đô thị được phê duyệt.

Vì vậy, việc Gamuda Land Việt Nam có điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens là phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với thực tế và theo quy luật thị trường thay đổi sau 8 năm kể từ khi giấy phép xây dựng khu đô thị được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2010. Việc điều chỉnh này đã được Gamuda đề xuất lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Mặt khác, dự án Gamuda Gardens là hình thức đổi đất lấy hạ tầng (BT), trong đó dự án đối ứng là công viên Yên Sở và Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở. Vì tốc độ thu hồi vốn chậm, cùng thị trường bất động sản thay đổi so với 8 năm trước, người dân ít có khả năng mua nhà với các ô đất diện tích lớn và hình dáng phi tiêu chuẩn không phù hợp nên phải điều chỉnh lại quy hoạch.

Giải pháp đảm bảo quyền lợi cho cư dân

Việc lấy ý kiến của cư dân về điều chỉnh quy hoạch chính là điều kiện cơ sở để cơ quan Nhà nước căn cứ phê duyệt quy hoạch mà chủ đầu tư đề xuất. Do đó, chính quyền phường Trần Phú đã có thông báo đến cư dân về buổi lấy ý kiến. Nhưng do một số hộ dân vô tình không thông tin kịp thời và không thể đến tham dự nên buổi lấy ý kiến chưa thể diễn ra suôn sẻ.

giay-moi-cu-dan-doi-thoai

Giấy mời cư dân lấy ý kiến về điều chỉnh quy hoạch của chính quyền

Ngày 20/5 vừa qua, chủ đầu tư GamudaLand đã tổ chức buổi đối thoại với cư dân về việc điều chỉnh quy hoạch. Gamuda luôn tìm cách đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo quyền lợi cho cư dân. Dù vẫn đang trong thời gian chờ đợi quyết định chính thức từ phía cơ quan Nhà nước, nhưng sự thẳng thắn đối thoại, dám lên tiếng của chủ đầu tư đã phần nào làm dịu đi bức xúc của nhiều cư dân.

doi-thoai-ve-dieu-chinh-quy-hoach-khu-gamuda-gardens

Buổi đối thoại giữa cư dân và chủ đầu tư GamudaLand

Khu đô thị nào cũng sẽ có những ưu điểm và tồn tại song hành, tuy nhiên, một chủ đầu tư có uy tín sẽ có những biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề bức xúc của cư dân.

Tin tức khác